Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp cựu Tổng thống Mỹ Obama

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc gặp gỡ với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xã giao cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM – đã tiếp xã giao cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông Obama đến Việt Nam bằng máy bay riêng cùng phu nhân Michelle Obama

Ông Obama đến Việt Nam cùng vợ bằng máy bay riêng. Đến Việt Nam lần này, bà Michelle Obama có lịch trình làm việc khá dày tại Trường cấp III Cần Giuộc, tỉnh Long An, trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ các trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới.

Được biết, đây là một sáng kiến của Tổ chức Obama Foundation. Bà Michelle Obama sẽ cùng với nữ minh tinh Julia Roberts, diễn viên Lana Condor – người từng sống ở trại trẻ mồ côi Việt Nam trước khi được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi – và nữ diễn viên Việt Nam Ngô Thanh Vân sẽ có nhiều hoạt động hỗ trợ thúc đẩy giáo dục cho các trẻ em gái.

Ông Obama từng đến Việt Nam vào năm 2016 trên cương vị Tổng thống Mỹ

Ông Obama từng đến Việt Nam vào tháng 5-2016 trên cương vị Tổng thống Mỹ. Ông đã gây sốt dư luận thời điểm đó với việc đi ăn bún chả ở Hà Nội cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain. Tại TP.HCM, ông Obama đi thăm chùa Ngọc Hoàng (quận 1) và đối thoại với 800 đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh chuyến trở lại thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Obama, khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài cựu Tổng thống và phu nhân thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và sự phát triển của Việt Nam nói riêng.

Bí thư Thành ủy đánh giá cao những đóng góp của cá nhân ông Obama trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ trước đây đối với sự phát triển của quan hệ song phương, đặc biệt trong giai đoạn hai bên thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013. Bí thư mong muốn ông Obama sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh hai bên chuẩn bị hướng đến kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ song phương vào năm 2020.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM đang đổi mới và hội nhập mạnh mẽ để duy trì vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Bí thư đánh giá cao sự hỗ trợ của cá nhân ông Obama đối với sự hình thành Đại học Fulbright Việt Nam và tin rằng trong năm thứ hai của hoạt động Đại học Fulbright Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp ngày càng hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao nỗ lực của cựu Tổng thống Obama và phu nhân trong việc thúc đẩy giáo dục, nhất là giáo dục cho trẻ em gái; hy vọng Quỹ Obama sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án hỗ trợ phát triển tại các địa phương Việt Nam.

Cựu Tổng thống Obama cám ơn Chính phủ Việt Nam và chính quyền TP.HCM đã hỗ trợ, phối hợp thu xếp cho chuyến công tác của ông và cựu đệ nhất phu nhân, bày tỏ sự vui mừng khi hai nước tiếp tục duy trì quan hệ tốt đẹp.

Cựu Tổng thống cũng thể hiện sự phấn khởi khi biết Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục thảo luận về khung hợp tác phát triển trao đổi thương mại. Ông Obama cũng đánh giá cao những chính sách và kết quả phát triển hiện nay của TP, tin tưởng các ưu tiên về đào tạo, đổi mới sáng tạo, giao thông và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ đóng góp cho sự phát triển bền vững của TP, góp phần tích cực cho sự phát triển của Việt Nam.

Ông Obama cũng khẳng định sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ nói chung và TP.HCM – Hoa Kỳ nói riêng trong khả năng của mình, và sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư tại Việt Nam và TP.HCM, đặc biệt trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo.

Cựu Tổng thống cho biết sẽ thu xếp quay lại TP.HCM trong thời gian phù hợp.

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

.
.
.
.