Diện tích sàn xây dựng là gì và cách tính diện tích sàn xây dựng 

Dự toán diện tích sàn xây dựng là một khâu nhỏ nhưng rất quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng. Khi cần một khối lượng công việc đáng kể để thiết kế một dự án nhưng không ai biết cách định lượng nó, chắc chắn sẽ có một thiếu sót đáng kể. Vậy nếu như bạn chưa biết diện tích sàn xây dựng là gì và cách tính diện tích sàn xây dựng thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của House Việt Nam nhé

Diện tích xây dựng là gì?
Diện tích xây dựng là gì?

Khái niệm diện tích sàn xây dựng

Diện tích xây dựng là gì?

Toàn bộ không gian sàn có thể sử dụng và hình chiếu của sơ đồ mái trong một tòa nhà dân cư được gọi là khu vực xây dựng nhà ở. Diện tích xây dựng là diện tích tính toán mật độ xây dựng, kê khai xây dựng, giao thầu trọn gói nếu diện tích nhà là phần thông thủy trừ cột và tường.

Diện tích sàn là gì?

Mỗi khu đất sẽ có chiều dài và chiều rộng khác nhau. Diện tích sàn là tích số của chiều dài và chiều rộng của mỗi cấp. Diện tích sàn sẽ thay đổi tùy theo diện tích đất và thiết kế công trình (có hoặc không có sân).

Trong lĩnh vực xây dựng, diện tích sàn thông thường là 60m2 / sàn. Đây được cho là diện tích sàn hoàn hảo để tạo nên sự hấp dẫn và dễ chịu nhất cho căn phòng. Khi diện tích sàn nhỏ hơn tiêu chuẩn, giá của đơn vị xây dựng sẽ tăng lên.

>>> Xem thêm: Các dự án căn hộ – Condotel

Cách tính diện tích sàn xây dựng

Công thức tính sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Thông thường, trong khi cấp giấy phép xây dựng, cơ quan cấp phép chỉ xem xét diện tích sàn có thể sử dụng được. Giếng trời, ban công và hàng hiên bên ngoài ngôi nhà không được phép che phủ. Gia chủ phải phân tích kỹ điểm này trong khi dự trù kinh phí xây dựng để tránh tiền mất tật mang.

Như vậy, trong giấy phép xây dựng, tổng diện tích sàn xây dựng được tính như sau:

Cách tính diện tích sàn xây dựng
Cách tính diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Trong đó

Ngược lại với diện tích sàn, diện tích sàn xây dựng là không gian sàn được đưa vào sử dụng khi công trình xây dựng xong bao gồm diện tích sân trước, sân sau, cầu thang, sân thượng … 

Diện tích khác:

– Diện tích có mái che: toàn bộ diện tích có mái che.

– Phần không có mái che nhưng có sàn lát gạch chiếm 1/2 tổng mặt bằng.

– Phần móng và mái sẽ được tính bằng 30 – 50% diện tích

– Tính 50 – 100 % diện tích cho diện tích sân, sân thượng, sân trước, sân sau.

– Tính 135 – 180 % diện tích cho không gian tầng hầm.

Công thức tính sàn xây dựng nhà ở

Diện tích sàn xây dựng = diện tích sàn sử dụng  + diện tích khác (phần móng, sân, tầng hầm)

Trong đó:

Diện tích sàn sử dụng gồm:

– Phần có mái che: 100% diện tích.

– Phần công trình không có mái che nhưng lát gạch lát nền: tính 50% tổng diện tích. 

Diện tích khác:

– Phần móng: 20% đến 30% diện tích tầng thứ nhất; Móng phẳng, móng bè: ước tính 40% -60% diện tích tầng 1; Móng cọc: 30 – 40% diện tích tầng 1; Nền bê tông cốt thép, bể tự hoại, hố ga bê tông cốt thép treo trên nền và dầm giằng: 20-35 phần trăm diện tích tầng một

Công thức tính sàn xây dựng nhà ở
Công thức tính sàn xây dựng nhà ở

– Tầng hầm: Diện tích tầng hầm sâu 1,0 – 1,5m so với quy chuẩn vỉa hè: 150% diện tích; phần tầng hầm sâu 1,5 -2,0m so với mã vỉa hè: 170% diện tích; phần tầng hầm có chiều sâu từ 2,0m trở lên so với mã vỉa hè: 200 phần trăm diện tích.

– Sân thượng và mái: Sân thượng có giàn bê tông, lát nền, tường cao 1m: 75-100 phần trăm diện tích sân. 50 phần trăm diện tích sân sẽ được tính cho sân thượng và bức tường cao 1m. Mái: nhẵn, không thấm nước, cao 20-30cm, tỷ lệ 15%; công trình chống nóng, cao tầng ước tính 30% -50% diện tích mái; Mái lợp ngói thạch cao: 25% diện tích mái; Đổ bê tông cho mái hoặc gắn ngói sẽ tăng thêm 50-75 phần trăm diện tích mái.

>>> Xem thêm: Chính chủ chuyển nhượng bán lại Dự án Vinhomes Ocean Park Hà Nộ

Lưu ý khi tính diện tích sàn xây dựng

Khi tính tổng diện tích sàn xây dựng cần phân biệt rõ ràng với những diện tích sau để không xảy ra sai sót:

– Các phần sàn đã thi công xung quanh và ốp các mặt.

– Một khu vực được bao phủ từ trên cao nhưng không phải từ tất cả các phía, chẳng hạn như ban công khép kín.

– Môi trường xung quanh của một tòa nhà, chẳng hạn như lan can, đường nối tường, tường mái, v.v. Tuy nhiên, chúng không được chiếm toàn bộ diện tích sàn của ngôi nhà.

– Các khu vực thay đổi theo khu vực, chẳng hạn như chỗ ngồi của khán giả, không gian sảnh rộng, v.v., cũng được tính toán độc lập.

– Các khu vực đã hoàn thiện như đá ốp chân tường, tường mái,….

Lưu ý khi tính diện tích sàn xây dựng
Lưu ý khi tính diện tích sàn xây dựng

– Các diện tích sàn sẽ được kết hợp với nhau. Do sự khác biệt về các loại sàn, chúng có thể được phân chia để tính thể tích của các khối riêng lẻ.

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ

.
.
.
.